น้ำกัดเท้า โรคที่มาพร้อมกับหน้าฝน

โรคน้ำกัดเท้า และวิธีป้องกัน

น้ำกัดเท้า โรคที่มาพร้อมกับหน้าฝน

         ช่วงนี้เป็นฤดูฝน และหลายพื้นที่ฝนตกหนักมาก ทำให้เกิดน้ำขัง หรือน้ำท่วมได้ แน่นอน จะต้องมีโรคที่เกิดขึ้นตามมากับหน้าฝน นั่นก็คือ “น้ำกัดเท้า” ซึ่งหลายคนประสบปัญหาอยู่ และสร้างความเจ็บปวดบริเวณเท้าได้ เรามาดูกันดีกว่า ว่าน้ำกัดเท้าคืออะไร อาการเป็นอย่างไร และมีวิธีป้องกันน้ำกัดเท้ายังไงได้บ้าง

โรคน้ำกัดเท้า คืออะไร

         โรคน้ำกัดเท้าๆ หลายคน มักได้ยินอีกชื่อหนึ่ง คือ ฮ่องกงฟุต เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการคัน จากเชื้อราที่เท้า ซึ่งเกิดจากอากาศร้อน หรือเท้าเจอความชื้น อย่างเช่นช่วงน้ำท่วม ที่มีการลุยน้ำ แล้วน้ำไม่สะอาด ทำให้กัดเท้าจนเกิดเชื้อราที่เรียกว่า Dermatophytes ซึ่งสามารถเจริญเติบโต และแพร่พันธุ์ทั่วซอกเท้า ทำให้เท้าเปื่อย ลอก คัน แสบ สร้างความรำคาญใจและความเจ็บปวดได้

อาการของโรคน้ำกัดเท้า

         อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าโรคน้ำกัดเท้า สร้างความเจ็บปวด และคาวมรำคาญใจ โดยอาการของโรคน้ำกัดเท้า แบ่งอาการออกเป็น 2 ระยะ คือ

ระยะที่ 1 เมื่อเกิดอาการน้ำกัดเท้า ผิวหนังบริเวณเท้า จะเริ่มระคายเคือง และเกิดแผลลอก เปื่อย แดง แต่ยังไม่ถึงขั้นติดเชื้อ จนกว่าจะเริ่มรู้สึกเกิดอาการคัน และเผลอเกลาจนเป็นแผลถลอก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

ระยะที่ 2 เมื่อผิวหนังเริ่มเปื่อย และลอกเป็นแผลกว้างมากขึ้น จะนำพาให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ส่งผล ให้เกิดอาการอักเสบ บวม แดง ปวดแสบร้อน และเป็นหนอง บางรายหากติดเชื้อรา dermatophyte จะมีอาการคัน ผิวลอกเป็นแผ่น เป็นขุย และทำให้ซอกเท้าเกิดกลิ่นเหม็น ทางที่ดี อย่าปล่อยให้เรื้อรัง เพราะจะรักษาอาการได้ยากมาก

วิธีป้องกัน น้ำกัดเท้า

         โรคน้ำกัดเท้า มีวิธีป้องกันได้ หากเรารู้จักป้องกันตั้งแต่เริ่มต้น วิธีการ มีให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับสถานการณณ์ ณ ขณะนั้น ได้แก่

  • ในช่วงที่มีน้ำท่วม เพราะฝนตกหนักมาก ควรหลีกเลี่ยงการเอาเท้าลุยน้ำ แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เมื่อกลับถึงบ้าน ก็ควรล้างทำความสะอาดเท้า และทำให้เท้ามีความชื้นน้อยที่สุด พยายามทำให้แห้ง อย่าให้น้ำติดตามซอกเท้า
  • เมื่อต้องลุยน้ำในระดับที่สูงกว่าเท้า ควรหาถุงดำมาครอบเท้า แล้วใช้หนังยางรัดไว้ หรือจะให้ดี ควรมีร้องเท้าบูธ หรือรองเท้ายางหุ้มส้น ไว้สวมใส่ ก่อนลุยน้ำ
  • หลังจากลุยน้ำเสร็จ ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดและสบู่ เช็ดให้แห้ง ใช้แป้งฝุ่นโรยที่เท้าอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าแห้งสนิท
  • หากมีบาดแผลบริเวณเท้า ควรเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ หรือยาฆ่าเชื้อทันที หลังจากลุยน้ำท่วมมา แบะพยายามไม่ให้แผลไปโดนน้ำที่สกปรกอีก
  • สังเกตเท้าอยู่สม่ำเสมอ หากเกิดอาการคัน ลอก เปื่อย มีแผลอักเสบ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

เลือกสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพ ในช่วงน้ำกัดเท้า

         แน่นอนว่า โรคน้ำกัดเท้า ทำให้การเดินไม่ปกติ เพราะมีแผล และเจ็บปวด จะให้ใส่รองเท้าแบบเดิม ๆ ที่ทั้งคับ ทั้งแน่น ก็คงสร้างความทรมานให้กับเท้าเข้าไปอีก จึงควรเลือกสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพจะดีกว่า ขอแนะนำ รองเท้าเพื่อสุขภาพ Deblu รองเท้าที่มีนวัตกรรมเพื่อรองรับปัญหาทุกสภาพเท้า สวมใส่สบายด้วยนวัตกรรม Nano cushion ออกแบบพื้นตามสรีระเท้า มีการประสานกันของพื้นที่ทำจาก PU ให้ความยืดหยุ่นและการทำงานร่วมกันของตัวฟองน้ำ ที่จะมารองรับทุกแรงกระแทก กระจายน้ำหนักทั่วเท้าได้ดี สร้างความสมดุลให้กับการเดินได้ดีมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มองหารองเท้าที่ใส่สบาย ลดอาการบาดเจ็บของเท้า

         นวัตกรรมรองเท้าเพื่อสุขภาพจาก Deblu รองรับทั้งคนมีลักษณะเท้าเว้า เท้าแบน เท้าอุ้งสูง เท้าอุ้งต่ำรวมถึงยังเหมาะกับคนที่ต้องการป้องกันเล็บขบ ด้วยความนุ่มของฟองน้ำ และขนาดที่ใช้ได้กับเท้าแต่ละแบบ ทำให้นิ้วหัวแม่โป้ง และนิ้วอื่น ไม่เบียดกันและแน่นคับมากเกินไป ช่วยถนอมเท้าแม้เป็นโรคน้ำกัดเท้าอยู่ ไม่ทำให้ปวด และการสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพในช่วงที่รักษาน้ำกัดเท้าอยู่ ก็จะช่วยให้สุขภาพเท้า ดียิ่งขึ้น รักษาอาการให้กลับมาเป็นปกติไว้เร็วขึ้นด้วย

        เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ถนอมเท้าแม้เกิดโรคน้ำกัดเท้าอยู่ เลือกใช้ Deblu สวมใส่สบายใจ ฤดูฝนมาเยือน น้ำท่วมแค่ไหน ก็มีรองเท้าให้ประสิทธิภาพดี ให้สวมใส่อยู่เสมอ!

 

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่ (รอง) เท้า”
รองเท้าสุขภาพ Deblu ออกแบบมาสำหรับทุกปัญหาสุขภาพเท้าและทุกคน
 
สอบถามรายละเอียดรองเท้าสุขภาพเพิ่มเติม
แอดLine@ ของ Deblu ได้ที่ 👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
หรือสามารถเข้าดูรองเท้าสุขภาพเดอบลูได้ตามห้างชั้นนำ 👉ดูสาขาเดอบลู
โทรสอบถามรายละเอียดสินค้า ได้ที่ 0639656946

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *