เลือกรองเท้าผู้สูงอายุ อย่างไรดี

วิธีเลือกรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ผู้สูงอายุ มักมีปัญหาในเรื่องของการเดิน การเคลื่อนไหว เนื่องจากกระดูกก็จะมีอาการเสื่อมสภาพไปตามวัย ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ปวดกระดูกขาและเท้าได้ ยิ่งต้องเดินบ่อยๆ ถ้าไม่ได้สวมใส่รองเท้าที่ดีต่อสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุ ก็จะทำให้เกิดโรคปวดเท้าแทรกซ้อนตามมาอีก จึงจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเลือกรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ เรามาดูกันว่า รองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกอย่างไรดี

วิธีเลือกรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ

เลือกรองเท้าที่เหมาะกับขนาดเท้า

         แน่นอนว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย เท้าจะมีขนาดที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ผิวหนังบางลง โครงสร้างเท้าก็จะมีรูปร่างแตกต่างกันไป ทำให้ต้องเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับโครงสร้างเท้า โดยเลือกเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพ ที่มีความยืดหยุ่น หรือต้องสั่งตัดพิเศษจากโรงพยาบาลที่รองรับบริการนี้

เลือกรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี

         สำหรับรองเท้าผู้สูงอายุ การได้สวมใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี จะช่วยลดความเสี่ยงของการอับชื้นที่เท้า และไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อรา ไม่ทำให้เกิดบาดแผลที่เท้า หรือติดเชื้อในกระแสเลือด รองเท้าต้องไม่คับ ไม่แน่นจนอึดอัด มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ลื่นง่าย

เลือกพื้นรองเท้าพอดี

         ผู้สูงอายุมักมีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ปวดตามข้อ กล้ามเนื้อ ดังนั้น การเลือกพื้นรองเท้าจึงสำคัญมาก ต้องเป็นพื้นที่ไม่แข็ง และไม่อ่อนนุ่มยวบยาบจนเกินไป ควรเป็นพื้นที่รองเท้า ที่ใส่แล้วรู้สึกดี สบาย นุ่มพอดี ไม่สร้างความเจ็บปวดให้กับเท้า

เลือกรองเท้าหุ้มส้น เพื่อป้องกัน

         หากผู้สูงอายุ สวมรองเท้าแตะ อาจเกิดการสะดุด หกล้มได้ง่าย แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นรองเท้าหุ้มส้น ช่วยปกปิดเท้า จะเดินได้สะดวก และกระชับขึ้น ไม่ทำให้เกิดบาดแผลที่เท้า แน่นอนว่า ต้องเลือกรองเท้าหุ้มส้นที่มีคุณภาพดีจริงๆ ในการสวมใส่

เลือกรองเท้าที่ถอดสะดวก

         โดยเฉพาะผู้สูงอายุผู้หญิง ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเกิน 1 นิ้ว ไม่มีเชือกผูก ไม่มีสายรัด เพื่อให้การเดินคล่องตัว ง่ายต่อการถอดออก ไม่ต้องก้มเงย ให้ปวดหลัง ไม่ใช้กล้ามเนื้อขาออกแรงมากไป ช่วยให้การเดินมั่นคง ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เลือกรองเท้าน้ำหนักเบาพิเศษ

         ไม่ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่แล้วรู้สึกหนักเท้า รองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ ควรมีน้ำหนักเบา ไม่เพิ่มภาระให้กับผู้สวมใส่  ที่สำคัญ ต้องเบาและแข็งแรง ช่วยยึดเกาะเท้าได้ดี เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุเสียการทรงตัว

ทำไมต้องใช้รองเท้าเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้สูงอายุ

         รองเท้าเพื่อสุขภาพ จะดีต่อสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุอย่างมาก ลูกหลานจึงควรซื้อให้ผู้สูงอายุสวมใส่ เหตุผลว่าทำไมต้องใช้รองเท้าเพื่อสุขภาพ มีดังนี้

  • ร่างกายของผู้สูงอายุ มีความเสื่อมถอยลง จะเดิน นั่ง เคลื่อนไหว จะไม่กระฉับกระเฉงเหมือนวัยหนุ่ม รองเท้าสุขภาพจึงจำเป็นเข้ามาช่วยรองรับสรีระที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัยของผู้สูงอายุ
  • ขนาดร่างกายที่เปลี่ยนไปของผู้สูงอายุ จะทำให้การเลือกรองเท้าสวมใส่ยากขึ้น รองเท้าเพื่อสุขภาพ จึงเข้ามาช่วยให้ผู้สูงอายุ ได้ใส่รองเท้าที่เหมาะสม พอดีกับขนาดร่างกาย
  • เท้าที่ผิดรูปของผู้สูงอายุ อาจเกิดจากโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ข้อเข้าเสื่อม ทำให้รองเท้าใช้แบบคนทั่วไปไม่ได้ ต้องสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพเท่านั้น
  • รองเท้าเพื่อสุขภาพ จะมีความพิถีพิถันเลือกวัตถุดิบ ที่นำมาเป็นส่วนประกอบ เพื่อการถนอมเท้าโดยเฉพาะ ทำให้ไม่มีขายตามท้องตลาด ต้องเลือกจากร้านรองเท้าเพื่อสุขภาพ หรือสั่งตัดพิเศษเท่านั้น
  • รองเท้าเพื่อสุขภาพ ยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกในการเดินของผู้สูงอายุด้วย ทำให้รู้สึกแข็งแรง มั่นคง ก้าวได้อย่างมั่นใจ ไม่ล้ม

ผู้สูงอายุ จำเป็นต้องสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพ แทนรองเท้าธรรมดา ขอแนะนำ รองเท้าเพื่อสุขภาพ Deblu มีนวัตกรรม Nano cushion การออกแบบพื้นตามสรีระด้วยนวัตกรรมที่จะส่งต่อความสบายในระดับ Nano มีการประสานกันของพื้นที่ ทำจาก PU  ให้ความยืดหยุ่นและการทำงานร่วมกันของตัว Sponge ที่จะมารองรับทุกแรงกระแทก การทำงานของ Nano cushion จะกระจายน้ำหนักทั่วทั้งเท้า สร้างความสมดุลให้กับการเดินได้ดีมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มองหารองเท้าที่ใส่สบาย เท้าปกติ หรือ ผู้ไม่มีอาการบาดเจ็บ รวมถึง และ ต้องการดูแลสุขภาพเท้า ช่วยลดโอกาสการเกิดอาการรองช้ำ หรือ อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นของเท้า เสริมความมั่งคงให้กับเท้า ถนอมเท้าผู้สูงอายุให้ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสบายใจ

รองเท้าเพื่อสุขภาพ Deblu ตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุอย่างมาก ใครสนใจซื้อให้คุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงอายุ ก็เข้ามาเลือกให้เหมาะสมกับเท้าของท่านได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *