ไขข้อข้องใจ ตาปลาเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาง่าย ๆ

ตาปลาเกิดจากอะไร

จริง ๆ แล้วเราสามารถเรียกได้ว่า ตาปลาเกิดจากความอัจฉริยะของร่างกายเรา เพราะเมื่อร่างกายเกิดการเสียดสีเป็นประจำซ้ำ ๆ ผิวหนังบริเวณนั้นจะหนาขึ้นมา เพื่อปกป้องไม่ให้การเสียดสีลึกเข้าไปถึงผิวหนังชั้นใน ซึ่งกระบวนการของการเกิดตาปลาก็มีลักษณะเดียวกัน แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ที่เป็นตาปลาจำเป็นต้องรักษาให้หายขาด เป็นเพราะตุ่มหนาของตาปลานั้นเมื่อกดจะมีอาการเจ็บมาก อีกทั้งรูปลักษณ์ของตุ่มหนานี้ยังไม่ชวนมอง ทำให้ขาดทั้งความมั่นใจและก่อให้เกิดความเจ็บปวด ดังนั้นเรามาศึกษาถึงการเกิดขึ้นของตาปลา พร้อมวิธีการรักษาด้วยกันดีกว่า เพื่อให้ผิวของคุณกลับมาเรียบเนียนและไม่เจ็บปวดอีกต่อไป

 ทำความเข้าใจตาปลาเกิดจากอะไร มีลักษณะอาการอย่างไร

ตาปลาเกิดจากอะไร? เป็นคำถามที่เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องการคำตอบ เพราะตาปลาเป็นสิ่งที่สร้างทั้งความกังวลและความเจ็บปวด อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นในส่วนใดของร่างกายก็ได้ แต่ที่พบมากที่สุดคือบริเวณเท้าและมือ ซึ่งเราจะทำความรู้จักกับตุ่มหนาของตาปลาพร้อมกัน เพื่อช่วยไขข้อข้องใจต่าง ๆ 

ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ตาปลาคือตุ่มหนาที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีของร่างกายในส่วนที่ใช้งานซ้ำ ๆ เป็นประจำ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความหนาและแข็งขึ้น โดยส่วนใหญ่เราจะพบการเกิดตาปลาบริเวณเท้า เนื่องจากการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไป หลวมเกินไป หรือถุงเท้ามีความยับย่นจนเกิดการเสียดสีกับเท้า นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่มีรูปเท้าผิดปกติ เช่น มีนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้าด้านในติดกับนิ้วชี้ มีหลังเท้าที่โก่งสูงมากเกินไป และมีนิ้วเท้าที่ยื่นยาวมากเกินไป เป็นต้น ก็เป็นกลุ่มที่พบการเกิดตาปลาได้บ่อยเช่นกัน เนื่องจากคนกลุ่มนี้จะเลือกซื้อรองเท้าที่มีความพอดีได้ยาก

เมื่อเราสวมใส่รองเท้าคู่เดิม ทำกิจวัตรเดิม ๆ และการเสียดสีเกิดขึ้นในจุดเดิมซ้ำ ๆ ทุกวัน ผิวหนังจึงหนาขึ้นกลายเป็นตาปลา จึงพอสรุปได้ว่าตาปลาเกิดจากพฤติกรรมที่ทำซ้ำเดิมทุกวัน จนอวัยวะส่วนที่มีการเสียดสีเกิดเป็นตุ่มแข็ง โดยลักษณะของตาปลาจะเป็นตุ่มหนาที่เมื่ออยู่เฉย ๆ จะไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ แต่เมื่อเอานิ้วกดลงไปจะมีความเจ็บปวด ด้วยเหตุนี้ผู้ที่เป็นตาปลา จึงมีความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะจุดเสียดสีที่เกิดตาปลาจะเจ็บปวดทุกครั้งที่ทำกิจวัตรเดิม ๆ 

วิธีรักษาตาปลาแบบง่าย ๆ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตมีคุณภาพมากขึ้น

ตาปลารักษาง่าย ๆ เริ่มต้นด้วยการเลือกซื้อรองเท้าที่เหมาะกับตัวเองและถุงเท้าใหม่ที่มีความพอดีกับเท้า โดยการเลือกรองเท้า ควรเลือกคู่ที่เมื่อสวมใส่แล้วนิ้วเท้าสามารถขยับได้ แต่ไม่ถึงกับหลวม และการเลือกซื้อรองเท้าในช่วงบ่ายจะเป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะเป็นช่วงเวลาที่เท้าขยายมากที่สุด ดังนั้นหากซื้อรองเท้าที่ทดลองสวมใส่แล้วรู้สึกสบายในช่วงบ่าย รองเท้าคู่นั้นจะเป็นคู่ที่มีความพอดีกับเท้า และสวมใส่สบายตลอดทั้งวัน

ส่วนผู้ที่มีตาปลาเกิดขึ้นบริเวณเท้าแล้ว จะเป็นอุปสรรคให้การเลือกซื้อรองเท้าที่มีความพอดีได้ยาก เนื่องจากจุดตาปลาเมื่อเกิดการเสียดสี หรือการกดจะมีความเจ็บปวด ดังนั้นควรรักษาตาปลาให้ดีขึ้น หรือหายสนิทก่อน ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำซ้ำ ๆ เพื่อไม่ให้จุดตาปลานั้นได้รับการเสียดสี จากนั้นให้เสริมพฤติกรรมใหม่ดังต่อไปนี้

ทาครีมรักษาตาปลาที่เท้า

ช่องทางการสั่งซื้อรองเท้าสุขภาพ Deblu

ดูสินค้าและสั่งซื้อรองเท้าสุขภาพที่ https://deblu.com/shop/

สามารถสั่งซื้อบนช่องทางออนไลน์อื่นๆที่

ลด 10% คนอ่านบทความ
ลด 10% คนอ่านบทความ

วิธีรักษาตาปลาแบบง่าย ๆ

1. เลือกใช้ครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นของตาปลา

ทุกครั้งหลังอาบน้ำให้ทาครีมบำรุงสำหรับเท้า เพื่อให้ตุ่มหนาแข็งของตาปลามีความนุ่มขึ้น

2. ขัดผิวที่แห้งด้วยความนุ่มนวลเพื่อขจัดผิวที่แห้งแตกบริเวณตาปลา

คุณสามารถใช้หินภูเขาไฟ หรือที่ขัดเท้า ขัดเป็นวงกลมที่ตาปลาได้ในขณะอาบน้ำ เพื่อขจัดผิวที่แห้งแตกออกไป โดยการขัดควรทำอย่างเบามือเพื่อป้องกันการเจ็บปวด

3. ไม่อดทนต่อการเจ็บปวดจากตาปลา

หมายความว่าอย่าคิดว่าอาการเจ็บปวดจากตาปลาเป็นเรื่องปกติ ที่เดี๋ยวก็ชินไปเอง คุณควรปรึกษาแพทย์เมื่อการดูแลตัวเองไม่ทำให้อาการดีขึ้น เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยถึงสาเหตุของการปวดที่แท้จริง ซึ่งแพทย์สามารถพิจารณาใช้แผ่นแปะที่มีส่วนประกอบของกรดซาลิไซลิก ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดเพื่อกำจัดตาปลาได้

ตาปลาเกิดจากการสวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดี มีความบีดรัดมากเกินไป หรือหลวมมากเกินไป จนเกิดการเสียดสีทำให้ผิวหนังแห้งหนาขึ้นเรื่อย ๆ การเป็นตาปลาเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิต เพราะจะมีความเจ็บปวดทุกครั้งที่ทำกิจวัตรประจำวัน คุณสามารถดูแลรักษาตาปลาให้ดีขึ้น หรือหายขาดได้ ดังวิธีที่กล่าวมาข้างต้น แต่ถ้าหากตาปลามีขนาดใหญ่ การพบแพทย์คือทางออกที่ดีที่สุด ห้ามกรีดหรือผ่าตาปลาออกด้วยตัวเอง เพราะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่ (รอง) เท้า”
รองเท้าสุขภาพ Deblu ออกแบบมาสำหรับทุกปัญหาสุขภาพเท้าและทุกคน
สอบถามรายละเอียดรองเท้าสุขภาพเพิ่มเติม
แอดLine@ ของ Deblu ได้ที่ 👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
หรือสามารถเข้าดูรองเท้าสุขภาพเดอบลูได้ตามห้างชั้นนำ 👉ดูสาขาเดอบลู
โทรสอบถามรายละเอียดสินค้า ได้ที่ 0639656946

1 thoughts on “ไขข้อข้องใจ ตาปลาเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาง่าย ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *