เลือกรองเท้าคนท้องอย่างไรดี

วิธีเลือกรองเท้าสำหรับคนท้อง

การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับแต่ละคนนั้น ก็ต้องเลือกให้ดีว่ากำลังตอบโจทย์การใช้งานกับใครอยู่ บางคนมีอาการปวดเท้ามาก ก็ต้องเลือกอีกแบบ บางคนสรีระเท้าไม่เหมือนกัน ก็ต้องเลือกรองเท้าที่ตรงกับรูปแบบเท้า สำหรับคนท้องก็เช่นกัน เนื่องจากคนท้องต้องแบกน้ำหนักลูกอีกคน ทำให้การสวมใส่รองเท้า ต้องไม่ใช่รองเท้าทั่วไป เพื่อให้เกิดการถนอมทั้งเท้า และถนอมทั้งเด็กในท้องด้วย เรามาดูกันว่า คนท้อง ควรเลือกรองเท้าอย่างไรดี

7 วิธีเลือกรองเท้าคนท้อง

         การเลือกรองเท้าคนท้องนั้น จะต้องเลือกรองเท้าที่มีความนุ่มสบาย และปลอดภัยต่อแม่และเด็ก โดยเฉพาะ ควรเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ให้เหมาะกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไปของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน หรือยืน โดยการเลือกรองเท้าสำหรับคนท้อง ควรเลือกตามคุณสมบัติ ดังนี้

1.เลือกพื้นรองเท้า ที่หนาพอเหมาะพอดี

         เพราะคนท้องต้องแบกรับน้ำหนักของลูกน้อย พื้นรองเท้า จึงควรหนาแบบพอเหมาะพอดี ให้ความนุ่ม สวมใส่สบาย แต่ไม่นุ่มจนยวบ หรือว่าแข็งซะจนเดินแล้วปวดเท้า หากเลือกความหนานุ่มได้อย่างเหมาะสม จะช่วยลดแรงกระแทกหรือการกดน้ำหนักลงเท้าได้เป็นอย่างดี

2.เลือกรองเท้าน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น

         คุณแม่ที่ต้องอุ้มท้องลูก จะสวมใส่รองเท้าที่มีน้ำหนักมากไม่ได้ เพราะจะทำให้ใช้น้ำหนักเท้ามาก ส่งผลต่อสุขภาพครรภ์ มีอาการปวดเท้า ปวดหลังตามมาได้ จึงควรสวมใส่รองเท้าที่มีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อให้การเดินสะดวกสบายขึ้น

3.เลือกรองเท้าพื้นยาง ยึดเกาะแน่น

         รองเท้าต้องใส่แล้วไม่ลื่น ควรเป็นรองเท้าพื้นยาง ที่ยึดเกาะกับพื้นทางเดินได้แน่น ไม่ทำให้ลื่นล้ม ช่วยรองรับน้ำหนัก กันกระแทกได้ดี เพิ่มแรงเสียดทานเวลาเดิน ทำให้การเดินมั่นคงขึ้น แม้ต้องแบกรับน้ำหนักของลูกไว้ในท้อง

4.เลือกไซส์ที่สวมใส่สบาย

         เพราะเท้าของคุณแม่ จะต้องบวมมากขึ้น หากอายุครรภ์เพิ่ม รองเท้าก็ต้องขยายได้ดี สวมใส่สบาย ไม่แน่น ไม่คับจนเกินไป เพื่อไม่ให้เท้าบาดเจ็บ ถนอมทั้งเท้าและนิ้วเท้า ควรเลือกรองเท้าที่ใหญ่กว่าเท้าจริง 1 ไซส์ จะช่วยลดความเสี่ยงการบาดเจ็บได้มากกว่า

5.เลือกรองเท้าส้นสูงที่ปลอดภัย

         ความเป็นจริงในช่วงท้อง จะไม่ค่อยแนะนำให้คนท้องใส่ส้นสูงสักเท่าไหร่ เพราะถ้าเลือกใส่ผิด จะไม่ปลอดภัยกับตัวแม่และเด็กเอง แต่หากจำเป็นต้องใส่ส้นสูงในบางโอกาสขณะท้อง ควรเลือกส้นสูงที่ไม่เกิน 2 นิ้ว และควรเป็นส้นทรงเตารีด หรือส้นตึกจะทรงตัวได้ดีกว่า หลีกเลี่ยงการใส่ส้นแหลม ที่รองรับน้ำหนักได้น้อย และต้องไม่มีสายรัดส้น หรือสายคล้องข้อเท้า ซึ่งทำให้ลุกนั่งลำบากเวลาถอดออก

6.เลือกรองเท้าซับพอร์ตเท้า

         ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่แล้ว ซับพอร์ตข้อเท้า หลังเท้า อุ้งเท้า เพื่อให้รองเท้าได้ประคองส่วนของเท้า พื้นรองเท้าต้องนูนขึ้น รองรับส่วนโค้งเว้าของฝ่าเท้า  ช่วยลดอาการบาดเจ็บ อาการปวดเท้า เพิ่มความสมดุลให้กับเท้าได้ด้วย

7.เลือกรองเท้าที่มีหลุมรับส้นเท้า

         การเลือกรองเท้าที่มีหลุมรองรับส้นเท้า จะช่วยควบคุมน้ำหนักในการเดิน และช่วยบังคับทิศทางของเท้า ช่วยล็อคอุ้งเท้าไว้ ไม่ให้หลุดจากรองเท้า ลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาเท้าพลิก ลื่น เท้าบิด ลดการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความสมดุลและความมั่นคงให้กับการเดินได้เป็นอย่างดี

ทำไมรองเท้าเพื่อสุขภาพ ถึงจำเป็นกับคนท้อง

         อย่างที่บอกว่า คนท้องนั้น มีการแบกรับน้ำหนักตัวที่มากขึ้น และเท้ามักจะขยายไปตามอายุครรภ์ การเดิน การเคลื่อนไหวร่างกายก็จะลำบากกว่าคนทั่วไป ทำให้จำเป็นที่จะต้องสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพ เพื่อช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บจากการสวมใส่รองเท้าธรรมดา แล้วลื่นล้ม ไม่ช่วยป้องกัน จึงเหมาะอย่างมาก ที่คนท้องต้องมีรองเท้าเพื่อสุขภาพไว้สวมใส่

         คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หากกำลังมองงหารองเท้าเพื่อสุขภาพ ขอแนะนำ รองเท้าเพื่อสุขภาพ Deblu มีนวัตกรรม Nano cushion การออกแบบพื้นตามสรีระด้วยนวัตกรรมที่จะส่งต่อความสบายในระดับ Nano มีการประสานกันของพื้นที่ ทำจาก PU  ให้ความยืดหยุ่นและการทำงานร่วมกันของตัว Sponge ที่จะมารองรับทุกแรงกระแทก การทำงานของ Nano cushion จะกระจายน้ำหนักทั่วทั้งเท้า สร้างความสมดุลให้กับการเดินได้ดีมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มองหารองเท้าที่ใส่สบาย เท้าปกติ หรือ ผู้ไม่มีอาการบาดเจ็บ รวมถึง และ ต้องการดูแลสุขภาพเท้า ช่วยลดโอกาสการเกิดอาการรองช้ำ หรือ อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นของเท้า รองรับน้ำหนักของคนท้องได้เป็นอย่างดี กระชับ ช่วยล็อคเท้าให้เดินได้อย่างสะดวก สบาย ปลอดภัยแน่นอน

         เลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ เลือก Deblu ถนอมเท้าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ป้องกันความเสี่ยง เดินได้อย่างมั่นใจ ไร้กังวล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *