7 ประโยชน์ของการนวดฝ่าเท้า

ประโยชน์ของการนวดฝ่าเท้า

ทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์ ร่างกายเต็มไปด้วยความเหนื่อยล้า ขาแข้งก็แข็งไปหมด ซึ่งวิธีผ่อนคลายที่นิยมที่สุดของคนไทยก็คือการนวดฝ่าเท้า ซึ่งเท้าเป็นหนึ่งในจุดสำคัญของร่างกาย เพราะเป็นบริเวณที่เป็นจุดศูนย์รวมของปลายประสาทต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจว่าการนวดบริเวณฝ่าเท้าจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีที่สุด ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้น วันนี้เรามีคำตอบ มาดูกันว่านวดฝ่าเท้าช่วยอะไรได้บ้าง และช่วยได้จริงหรือไม่

7 ประโยชน์ที่ได้จากการนวดฝ่าเท้า ทำเป็นประจำดีต่อร่างกาย

การนวดฝ่าเท้า ถือเป็นวิธีบำบัดเท้าวิธีหนึ่งที่ทำให้ร่างกาย รวมถึงจิตใจและอารมณ์ได้ผ่อนคลายตามไปด้วย ฉะนั้นตามที่หลาย ๆ คนสงสัยว่านวดเท้าช่วยอะไรได้บ้าง ทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้จริงหรือ ต้องขอบอกเลยว่าจริงแน่นอน แถมยังมีประโยชน์อื่น ๆ นอกจากความผ่อนคลายอีกด้วย มาดูกันว่า 7 ประโยชน์ที่คุณจะได้จากการนวดเท้านั้นมีอะไรกันบ้าง

1.การนวดฝ่าเท้าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด 

เมื่อร่างกายผ่อนคลาย กล้ามเนื้อค่อย ๆ คลายตัว ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือดที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เลือดและออกซิเจนจึงไหลเวียนไปยังอวัยวะและระบบอื่นได้ดีขึ้น 

2.การนวดฝ่าเท้าช่วยลดเครียดและภาวะซึมเศร้า

หลังจากนวดเท้าไปสักครู่ร่างกายจะเริ่มผ่อนคลาย ระดับฮอร์โมนที่ถูกผลิตเมื่อมีอาการเครียดก็ค่อย ๆ ลดลงสู่ระดับปกติ ส่วนฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายอารมณ์ดีก็ถูกผลิตมากขึ้น ซึ่งหากนวดเป็นประจำความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าก็จะลดน้อยลงได้ 

3.การนวดฝ่าเท้าช่วยทำให้สุขภาพเท้าดีขึ้น

 การนวดฝ่าเท้าจะช่วยบรรเทาโรคและอาการที่เกิดขึ้นกับเท้าได้ อาทิ ส้นเท้าแตก เท้าบวม เล็บขบ แผลที่เท้าอักแสบ หรือแม้แต่อาการเท้าด้านแข็ง เพราะระบบไหลเวียนเลือดที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพเท้าโดยตรง

4.การนวดฝ่าเท้าช่วยให้นอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น

เมื่อร่างกายผ่อนคลาย ความเครียดลดลง คุณจะรู้สึกตัวเบา สบาย เพราะอะไรที่หนัก ๆ ได้ถูกทิ้งออกไประหว่างนวดหมดแล้ว ส่งผลให้คืนนั้นคุณจะนอนหลับได้ง่ายขึ้น หลับได้ลึกขึ้น เข้าสู่การนอนหลับที่มีคุณภาพได้อย่างแท้จริง

5.การนวดฝ่าเท้าช่วยขับล้างพิษในร่างกายได้ดี

เมื่อระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ย่อมส่งผลกระตุ้นให้ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน สามารถระบายน้ำเหลืองออกได้ง่าย ทำให้ร่างกายสามารถขับล้างพิษออกได้ดี เป็นที่มาที่ทำให้แผลอักเสบ หรือบวมหายได้เร็วขึ้น

6.การนวดฝ่าเท้าช่วยลดอาการแปรปรวนต่าง ๆ ก่อนมีประจำเดือน

สำหรับคุณสุภาพสตรีคงเข้าใจดีอยู่แล้วว่า อาการที่เป็นสัญญาณเตือนก่อนเป็นประจำเดือนในทุกเดือนนั้น ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและกระทบต่อคนรอบข้างหรือคนใกล้ตัวอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง ตะคริว อารมณ์ที่แปรปรวน ขึ้น ๆ ลง ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งอาการเหล่านี้มีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง และนวดเท้าช่วยอะไรได้บ้าง ต้องบอกเลยว่าเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วยปรับสมดุลให้กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนด้วยการหลั่งสารเอ็นโดฟินที่เพิ่มมวลความสุขเข้ามาแทนที่อารมณ์ที่ขุ่นมัว ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อาการปวดท้องจากการหดเกร็งของมดลูก รวมถึงอาการตะคริวก็จะค่อย ๆ บรรเทาลง

7.การนวดฝ่าเท้าช่วยให้สุขภาพร่างกายในภาพรวมดีขึ้น

เพราะการนวดเท้าช่วยให้ผ่อนคลายได้ทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งการมีสุขภาพร่างกายที่ดีย่อมต้องมีสุขภาพจิตใจที่ดีด้วย จึงจะเสริมซึ่งกันและกัน รวมถึงผลจากการนวดเท้าที่ทำให้คุณนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ หลับสนิท หลับได้ยาวตลอดคืน ก็ช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มที่ อาการเจ็บป่วยจึงลดน้อยลง สุขภาพที่ดีจะกลับมาเป็นของคุณอีกครั้ง

เชื่อว่าถึงตอนนี้ทุกคนคงจะได้คำตอบแล้วว่า นวดฝ่าเท้าช่วยอะไรได้บ้าง ถึงเวลาแบ่งวันให้กับการนวดฝ่าเท้าเพื่อผ่อนคลายกันแล้ว อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็ยังดี เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มการดูแลเท้าด้วยการหาตัวช่วยคุณภาพอย่างรองเท้าเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับสรีระเท้าของคุณมาใช้สวมใส่แทนรองเท้าทั่วไป เพราะในทุก ๆ วันเท้าจะถูกใช้งานอย่างหนัก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเอาใจใส่ ดูแลรักษาให้เท้ามีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาสุขภาพเท้าในยามชรา ใช้เดินได้ปกติ ให้ทุกย่างก้าวในช่วงบั้นปลายชีวิตเป็นไปอย่างแข็งแรงและมั่นคง โดยรองเท้าสุขภาพ Deblu เราออกแบบพื้นรองเท้าโดยผู้เชี่ยวชาญ โดยมีการออกแบบรูปทรงรองเท้าต่างๆให้เหมาะกับปัญหาของสุขภาพเท้าอีกด้วย

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่ (รอง) เท้า”
รองเท้าสุขภาพ Deblu ออกแบบมาสำหรับทุกปัญหาสุขภาพเท้าและทุกคน
สอบถามรายละเอียดรองเท้าสุขภาพเพิ่มเติม
แอดLine@ ของ Deblu ได้ที่ 👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
หรือสามารถเข้าดูรองเท้าสุขภาพเดอบลูได้ตามห้างชั้นนำ 👉ดูสาขาเดอบลู
โทรสอบถามรายละเอียดสินค้า ได้ที่ 0639656946

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *