6 ประโยชน์ของการแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่น

ประโยชน์ของการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประโยชน์ของเกลือนั้นมีมากมาย แต่คุณรู้ไหมว่าหากนำเกลือแบบเม็ดเล็ก ๆ แต่ไม่ถึงกับเป็นเกลือป่น มาผสมกับน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส แล้วนำเท้าที่ถูกใช้งานหนักมาทั้งวันลงไปแช่ ประโยชน์ที่ได้นั้นจะทำให้คุณต้องร้องว้าว จนต้องจัดตารางเวลาให้กับชั่วโมงสปาเท้าในทุกสัปดาห์เป็นแน่ มาดูกันว่าประโยชน์จากการแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นมีอะไรกันบ้าง

6 ประโยชน์ของการแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่น

1. การแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

เพราะน้ำอุ่นที่นำมาผสมกับเกลือช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่มีเลือดคั่งเลือดก็จะคลายตัวและไหลเวียนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้สะดวกขึ้น และเกลือจะเข้ามาช่วยดูดซับเอาของเสียที่ตกค้างในร่างกายออก ช่วยให้เท้าสะอาดหมดจดมากขึ้น

2. การแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นช่วยช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

บริเวณเท้าของหลาย ๆ คนคงมีผิวที่แห้งกร้าน หรือมีผิวหนังที่หยาบกระด้าง ซึ่งเกิดจากขาดการดูแลเอาใจใส่ และการแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นนั้นจะช่วยลดปัญหาผิวหนังอ่อนแอ หรือหยาบกระด้าง เมื่อระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ก็ส่งผลให้สภาพผิวหนังฟื้นคืน มีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น

3. การแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการเท้าบวมได้

เกลือและน้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ปวดบวมและหดเกร็งคลายตัว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เท้าบวมนั้น ส่วนมากมักเกิดจากการใช้งานที่หนักหน่วง ไม่ว่าจะหนักจากการยืนเดินมาทั้งวัน หรือขับรถนาน ๆ แนะนำว่าหลังจากกลับมาถึงบ้านแล้ว ให้คุณนำเท้าไปแช่ในน้ำอุ่นผสมเกลือดู เพียงไม่นานอาการบวมก็จะค่อย ๆ ลดลง และเข้าสู่ภาวะปกติในที่สุด

4. การแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นช่วยร่างกายได้ผ่อนคลาย

เกลือมีคุณสมบัติในการขจัดพลังงานลบที่อยู่ในร่างกายและจิตใจ ทำให้เมื่อแช่เท้าในน้ำอุ่นเกลือ ร่างกายจะค่อย ๆ ผ่อนคลาย ซึ่งส่งผลต่อไปยังจิตใจที่ตึงเครียดหรือขุ่นมัวให้ผ่อนคลายตามร่างกายไปด้วย

5. การแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นช่วยนอนหลับง่ายและสนิทมากขึ้น

และเมื่อร่างกายและจิตใจผ่อนคลายแล้ว การเข้าสู่ช่วงเวลาพักผ่อนที่ได้คุณภาพก็ไม่ใช่เรื่องยาก ใครที่เคยมีปัญหานอนหลับยาก หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่ตลอด ลองใช้วิธีแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นไปทดลองทำดู แล้วคุณจะรู้ว่าการนอนหลับง่ายและหลับยาวจนเช้านั้นมันดีขนาดไหน

6.การแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นช่วยช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

จากสรรพคุณในการดึงพลังงานลบต่าง ๆ ออกจากร่างกายและอารมณ์ของเกลือ ซึ่งหากคุณแช่เท้าในน้ำเกลือที่อุ่น ๆ แบบนี้อยู่เป็นประจำ พลังงานลบที่จะส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ก็จะหมดไป ส่งผลต่อไปยังสุขภาพร่างกาย ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี ยิ้มแย้มแจ่มใส สดชื่นได้กับทุกสถานการณ์

5 ขั้นตอนแช่เท้าด้วยเกลือง่ายนิดเดียว ทำเองที่บ้านได้ไม่ยาก

จากประโยชน์ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมา เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากกลับไปแช่เท้าในน้ำอุ่นเกลือกันบ้างแล้ว ไม่ต้องรออีกต่อไป เพราะเรามี 5 ขั้นตอนที่แสนง่ายในการทำสปาเท้าสูตรน้ำอุ่นเกลือมาฝาก

  1. เตรียมน้ำอุ่นเทใส่ภาชนะที่ใช้สำหรับแช่เท้า แนะนำว่าควรเป็นภาชนะที่ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป แต่ต้องสามารถวางเท้าลงไปได้เต็มเท้า
  2. ใส่เกลือสมุทรที่มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เทลงไปในน้ำอุ่นประมาณ 1 กำมือ หรืออาจมากกว่านั้นได้ตามชอบ 
  3. วางเท้าลงไป น้ำอุ่นจะให้ความรู้สึกอุ่นสบาย โดยให้เหยียบลงไปบนเม็ดเกลือเผื่อกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทบริเวณฝ่าเท้าให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  4. แช่ไว้ประมาณ 20 นาที โดยใน 20 นาทีนี้คุณสามารถเพิ่มความเพลิดเพลินและผ่อนคลายด้วยการเปิดเพลงคลอไปด้วยได้ แต่ไม่แนะนำให้เล่นเกมหรือดูหนังรอเวลา เพราะจะทำให้คุณหลุดโฟกัสกับการสปาเท้า สมองถูกสั่งการให้ใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา ร่างกายจึงไม่ได้ผ่อนคลายอย่างแท้จริง
  5. เช็ดให้แห้งหลังจากครบ 20 นาทีแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องล้างออก วิธีนี้คุณสามารถทำได้ทุกสัปดาห์ แต่หากร่างกายคุณไม่ค่อยแข็งแรง ก็สามารถแช่เท้าด้วยเกลือในน้ำอุ่นแบบนี้ได้ทุกวันก่อนนอน

ได้ทราบทั้งประโยชน์และขั้นตอนการแช่เท้าด้วยเกลือกันไปแล้ว หวังว่าวันนี้คุณจะเริ่มลงมือเตรียมน้ำอุ่นและเตรียมเกลือมาแช่เท้าเพื่อสุขภาพ แนะนำว่าหากอยากเพิ่มความฟิน ระหว่างแช่ให้นวดคลึงบริเวณฝ่าเท้าไปด้วย แช่เสร็จเตรียมนอน รับรองหลับง่ายแบบไม่ต้องบิ้ว

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่ (รอง) เท้า”
รองเท้าสุขภาพ Deblu ออกแบบมาสำหรับทุกปัญหาสุขภาพเท้าและทุกคน
สอบถามรายละเอียดรองเท้าสุขภาพเพิ่มเติม
แอดLine@ ของ Deblu ได้ที่ 👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
หรือสามารถเข้าดูรองเท้าสุขภาพเดอบลูได้ตามห้างชั้นนำ 👉ดูสาขาเดอบลู
โทรสอบถามรายละเอียดสินค้า ได้ที่ 0639656946

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *