วิธีแก้ปวดฝ่าเท้า ปวดนานก็แก้ได้

วิธีแก้ปวดฝ่าเท้า

         เชื่อว่า หลายคนจะต้องประสบปัญหาของการปวดฝ่าเท้าบ่อยๆ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากเดินเยอะ ยืนนาน แล้วกดน้ำหนักเท้าลงไปมาก บางทีก็มีความเกี่ยวเนื่องกัน ไปถึงเส้นฝ่าเท้า เส้นประสาทฝ่าเท้า จุดเส้นประสาทต่างๆ บริเวณฝ่าเท้า ที่อาจส่งผล ทำให้เกิดการปวดฝ่าเท้าอย่างต่อเนื่องได้ ดังนั้น จะมีวิธีแก้อาการปวดฝ่าเท้าได้อย่างไร เรามาดูกัน

สาเหตุของการปวดฝ่าเท้า

         แน่นอนว่า เมื่อปวดฝ่าเท้า ก็ต้องมีสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งอาการปวดฝ่าเท้า จะมีการแบ่งบริเวณการปวดไว้  3 ส่วนคือ

ปวดบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า

ส่วนนี้ มักจะเกิดขึ้น กับผู้หญิงที่มักใส่ส้นสูงเป็นประจำ เนื่องจากเวลาสวมใส่ ส้นเท้าจะยกสูงขึ้น แต่น้ำหนักจะไหลไปลงที่ฝ่าเท้าด้านหน้าทั้งหมด ซึ่งอาจปวดร้าวไปถึงนิ้วเท้าและข้อเท้า ลองสังเกตดีๆ ว่า หากใต้ฝ่าเท้า หรือใต้นิ้วเท้า ผิวหนังเกิดด้านขึ้นมา นั่นกำลังบอกว่า ฝ่าเท้าด้านหน้ากำลังประสบอาการปวดอยู่

ปวดบริเวณกลางฝ่าเท้า

ใครปวดตรงนี้ จะรู้สึกเจ็บจี๊ดทรมานนิดหน่อย เนื่องจากมีก้อนพังผืดกลางฝ่าเท้า เมื่อเริ่มใช้เท้าลงน้ำหนัก ก็จะเกิดอาการปวดขึ้นมา บางรายที่พังผืดก้อนใหญ่ ก็จะรู้สึกปวดรุนแรงกลางฝ่าเท้าเหมือนเหยียบโดนหิน และบางที ก็เกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้ปวดกลางฝ่าเท้าได้

ปวดบริเวณส้นเท้า

หากมีอาการปวดตั้งแต่ส้นเท้า ไปจนทั่วฝ่าเท้าเลยทีเดียว ซึ่งหากเกิดอาการนี้ จะทำให้ส้นเท้าอักเสบและปวดจี๊ดได้ ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากโรครองช้ำอักเสบ จากการใช้เท้าเดินหรือยืนนาน กับรองเท้าที่สวมใส่ไม่ได้ถนอมกับสรีระเท้า

ปวดฝ่าเท้า เสี่ยงเป็นโรครองช้ำหรือไม่

         ถ้ามีอาการปวดฝ่าเท้าบ่อยๆ ให้สันนิษฐานได้เลยว่า มีโอกาสเป็นโรครองช้ำสูงมาก เพราะผู้ที่เสี่ยงเป็นโรครองช้ำ จากการปวดฝ่าเท้าบ่อยๆ มักเป็นคนที่ใช้ฝ่าเท้ามากเกินไป เช่น วิ่งหักโหม เดินเยอะ ยืนเป็นเวลานาน ทำให้เอ็นฝ่าเท้า รองรับน้ำหนักมากกว่าปกติ คนที่อ้วน หรือมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ก็เสี่ยงเป็นโรครองช้ำได้ เพราะเวลาเดิน จะเกิดแรงกดที่ฝ่าเท้ามาก ส่งผลให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้ รวมถึงใครที่สวมใส่รองเท้าไม่เหมาะสมกับเท้า สูงไป หลวมไป แน่นไป ก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดฝ่าเท้าได้เช่นกัน

เลือกสวมใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพ ลดอาการปวดฝ่าเท้าได้

         หากมีปัญหากับการปวดฝ่าเท้าบ่อยๆ และได้รับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว วิธีแก้ไขการปวดฝ่าเท้าในครั้งต่อไป ก็ควรเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพมาสวมใส่ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการปวดฝ่าเท้าอีก รองเท้าควรจะเป็นแบบช่วยเรื่องสุขภาพเท้าโดยเฉพาะ และ Deblu มีนวัตกรรม Bioflat ที่ออกแบบพื้นรองเท้า ให้ตรงตามสรีระทางกายภาพของลักษณะเท้าแบน หรือ เท้าอุ้งต่ำ เพราะคนที่มีลักษณะเท้าแบบนี้ จะมีอาการปวดเท้าเฉพาะจุด และเกิดการรองช้ำได้ง่าย ซึ่งหากรองเท้า มีนวัตกรรม Bioflate จะเกิดการทำงานที่กระจายทั่วทั้งเท้า ให้เกิดความสมดุล และช่วยให้การเดินได้ดีมากขึ้น โดยที่พื้นรองเท้า จะถูกออกแบบให้เป็นรูปทรงถ้วยต่ำ และเสริมความสบายด้วยฟองน้ำที่นุ่มพิเศษด้วย

รองเท้าสำหรับเท้าแบน

M4723 รองเท้าเพื่อสุขภาพ ผู้ชายสวม

559.00 บาท

รองเท้าสำหรับเท้าแบน

L406S รองเท้าผู้หญิงรัดส้น

645.00 บาท

การรักษาโรครองช้ำ ทำอย่างไรได้บ้าง

            หากต้องการรักษาด้วยตัวเอง ก็ควรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้น้ำหนักกดลงมากระแทกฝ่าเท้า  พยายามไม่ใช้เท้าในการเดิน ยืน วิ่งมากจนเกินไป หรือจะไปทำกายภาพบำบัด ด้วยการบริหารเอ็นร้อยหวาย และพังผืดฝ่าเท้า ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่สามารถดูแลเท้าได้ตั้งแต่เริ่มต้น ก็คือการเลือกสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม และควรเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพด้วย

         สำหรับการรักษาโดยแพทย์ ก็จะมีทั้งการรักษาด้วนคลื่นความถี่ Shock Wave ซึ่งช่วยกระตุ้นและซ่อมแซมเอ็นภายใน ให้กลับมาเป็นปกติ อีกหนึ่งทาง ก็คือการฉีดยาลดอักเสบ หากเป็นผู้ป่วยที่ปวดรุนแรง ในบางราย อาจจะต้องผ่าตัดพังผืดเท้าบางส่วน เพื่อให้อาการดีขึ้น

ใครที่กำลังมองหาเพื่อสุขภาพที่มีคุณสมบัติแบบนี้ ขอแนะนำ รองเท้าสุขภาพ Deblu ออกแบบมาสำหรับทุกปัญหาสุขภาพเท้าและทุกคน รองรับได้ทุกแรงกระแทก เหมาะสำหรับคนเท้าแบน เท้าปกติ ผู้ที่มีอาการปวดฝ่าเท้าเบื้องต้น คนที่ต้องการดูแลรักษาสุขภาพเท้าแบบจริงจัง ชอบการสวมใส่ที่สบาย ลดการเกิดโรครองช้ำได้

         รองเท้าเพื่อสุขภาพ Deblu จะเข้ามาเปลี่ยนทุกวันของการทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเดิน ยืน วิ่ง ใช้กำลังเท้าเยอะๆ หรือสรีระร่างกายไหนๆ ก็หมดห่วงเรื่องการปวดฝ่าเท้าได้ ลองเลือกมาสวมใส่กันดูนะ

“สุขภาพที่ดี เริ่มต้นที่ (รอง) เท้า”
รองเท้าสุขภาพ Deblu ออกแบบมาสำหรับทุกปัญหาสุขภาพเท้าและทุกคน
 
สอบถามรายละเอียดรองเท้าสุขภาพเพิ่มเติม
แอดLine@ ของ Deblu ได้ที่ 👉 https://line.me/R/ti/p/%40ool5177g
หรือสามารถเข้าดูรองเท้าสุขภาพเดอบลูได้ตามห้างชั้นนำ 👉ดูสาขาเดอบลู
โทรสอบถามรายละเอียดสินค้า ได้ที่ 0639656946

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *